Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 01/07/2024 03:15 GMT+7

Hương vị phở Hà thành đến với Trường Sa

Biên phòng - Với một lý do đơn giản là nhằm tri ân, yêu quý cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Trường Sa, nghệ nhân Vũ Ngọc Vượng - chủ của hệ thống phở danh tiếng ở Thủ đô Hà Nội đã đem gần 3.000 tô phở phục vụ CBCS ở Trường Sa và nhà giàn DK1 bằng tất cả sự trân quý.

Chiến sĩ Hải quân chỉ dẫn cho xuồng chở nguyên liệu, xoong nồi vào đảo Sinh Tồn để nấu phở phục vụ CBCS. Ảnh: Mai Thắng

Kỳ công đưa phở ra Trường Sa

Tàu Trường Sa 571 của Vùng 4 Hải quân rẽ sóng ra khơi lần này, ngoài chở hơn 200 đại biểu đến từ Kho bạc Nhà nước và các tỉnh, thành phố, còn chở “nhân vật đặc biệt” và “thiết bị đặc biệt”. Đó là nghệ nhân Vũ Ngọc Vượng - chủ của hệ thống phở gia truyền Ngọc Vượng nổi tiếng lâu đời ở Thủ đô Hà Nội. “Thiết bị đặc biệt” ấy là xoong, tô, cốt nước phở hầm từ cốt xương bò nguyên chất cấp đông, bánh phở tươi, gia vị... được bảo quản trong “chế độ đặc biệt”.

Điểm đầu tiên đoàn chúng tôi dừng chân trong chuyến hải trình đặc biệt này là đảo Đá Lát - một trong 17 đảo chìm của quần đảo Trường Sa. Trước khi chở các thành viên lên đảo, nghệ nhân Vũ Ngọc Vượng được sĩ quan điều hành của tàu bố trí chuyến xuồng riêng chở nồi, tô và các nguyên liệu phở vào trước để chọn vị trí nấu, kê bàn ghế phục vụ CBCS.

Trong khi đoàn văn công biểu diễn phục vụ bộ đội và ngư dân, nghệ nhân Vũ Ngọc Vượng bắt đầu “trổ tài”. Những lát thịt bò mỏng mịn mềm mại, những cọng hành thơm bắt mắt, gia vị sắp sẵn, nước phở sôi ùng ục. Bàn tay khéo léo của nghệ nhân Vượng thuần thục như “màn biểu diễn nghệ thuật” giữa nắng gió Trường Sa.

Nhoẻn nụ cười tươi rói trên môi, nghệ nhân Vượng chia sẻ: "Tôi đã đi Trường Sa 3 lần. Lần này, tôi phục vụ CBCS Trường Sa và nhà giàn DK1 gần 3.000 tô phở bò. Đây là tình cảm và khát vọng của tôi và cả gia đình. Làm nghề phở gia truyền lâu đời, tôi muốn đem phở Ngọc Vượng phục vụ quân, dân Trường Sa và nhà giàn DK1. Đây cũng là sự tri ân của chúng tôi, đồng thời muốn phở đất Hà thành gần gũi với Trường Sa".

Nghệ nhân Vũ Ngọc Vượng nấu phở phục vụ CBCS đảo Sinh Tồn. Ảnh: Mai Thắng

Theo nghệ nhân Vũ Ngọc Vượng, để có tô phở ngon trong điều kiện bảo quản những nguyên liệu dài ngày với thời tiết sóng gió, nắng nóng khắc nghiệt, các nguyên liệu phở phải được chọn lọc nghiêm ngặt. Thịt bò nguyên khối cấp đông ở độ lạnh sâu. Nước phở được hầm bằng xương sống bò trong ít nhất 24 giờ và cho vào từng bịch nhỏ cấp đông. Khó nhất là bánh phở. Trong đất liền, bánh phở không được dùng sau 24 giờ, vậy thời gian đi biển 8-10 ngày làm sao để có sợi phở tươi, ngon?

“Chuỗi phở Ngọc Vượng chúng tôi có bí quyết sản xuất bánh phở riêng biệt, không hóa chất bảo quản nhưng luôn tươi mới. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, tàu hành trình dài ngày trên biển, bánh phở phải được bảo quản ngăn mát, tránh đông quấn, luôn tươi xốp để phục vụ đoàn đại biểu trên tàu, CBCS Trường Sa và nhà giàn DK1" - nghệ nhân Vượng cho hay.

Tô phở nghĩa tình giữa nắng gió đại dương

Đoàn công tác chúng tôi hành trình lần này đến 6 đảo, điểm đảo ở Trường Sa và 1 nhà giàn DK1. Điểm đặc biệt trong chuyến đi này là gần 3.000 tô phở đặc biệt thương hiệu Ngọc Vượng được phục vụ CBCS.

Bưng tô phở thơm phức sau ca gác giữa nắng gió biển khơi, người lính quê ở Thanh Chương xứ Nghệ - Thái Văn Cao ở đảo chìm Đá Lát chia sẻ với chúng tôi trong niềm xúc động xen lẫn tự hào: “Gần 2 năm ni em mới được ăn phở. Giữa nắng gió Trường Sa, được ăn phở bò Hà Nội nghe lạ quá. Nói thật là rất tuyệt, cảm giác rất yêu cuộc sống, yêu Trường Sa và yêu quê hương, Tổ quốc”.

Bộ đội ở đảo Trường Sa thưởng thức phở Ngọc Vượng. Ảnh: Mai Thắng

Trong khi đó, Đại úy Tống Văn Tùng, ở đảo Sinh Tồn cho hay, anh đã từng ăn phở Ngọc Vượng trong một lần công tác tại Hà Nội. Giờ đây lại được ăn phở Ngọc Vượng tại Trường Sa do chính nghệ nhân Ngọc Vượng nấu, anh rất xúc động. “CBCS đảo Sinh Tồn cảm ơn anh Vượng. Những tô phở như tình cảm đặc biệt, nối dài tình cảm giữa bộ đội Trường Sa với Hà Nội” - Đại úy Tống Văn Tùng bộc bạch.

Bưng tô phở nóng hổi trên tay giữa mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Agribank Việt Nam - Nguyễn Thị Phượng không khỏi cảm phục tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của nghệ nhân Vũ Ngọc Vượng. Chị cho rằng, việc nghệ nhân Vượng đem phở ra Trường Sa vượt qua nghĩa cử và lòng biết ơn, yêu mến của nghệ nhân Vượng đối với CBCS; mà nó còn có ý nghĩa sâu sắc, đó là sự quan tâm của đất liền, của Hà Nội với Trường Sa, thắm đượm tình quân dân; đồng thời khẳng định phở Việt phục vụ người Việt, kể cả nơi xa nhất của Tổ quốc.

Tạm biệt Trường Sa, tạm biệt những người lính “đầu đội trời, chân không đạp đất” trên các pháo đài canh biển giữa trùng khơi của Tổ quốc, chúng tôi trở về đất liền trong chuyến hải trình đong đầy cảm xúc.

Mai Thắng

Bình luận

ZALO