Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 29/05/2024 05:48 GMT+7

Mùa Xuân của người lính Biên phòng dưới bóng núi Hải Vân Quan

Biên phòng - Ở Trạm Kiểm soát Biên phòng Hòa Vân (Đồn Biên phòng Hải Vân, BĐBP thành phố Đà Nẵng) - nơi gần như biệt lập vì giao thông cách trở, 3 người lính thuộc 3 thế hệ vẫn có cuộc sống đầy ý nghĩa vì mang trong mình những lý tưởng cao cả, đẹp đẽ. Mùa Xuân đã về, dưới chân núi Hải Vân mây bay hùng vĩ, những người lính Biên phòng cùng nhau thắp lên ngọn lửa niềm tin, canh giữ biển, đảo quê hương.

Vui cùng các cháu thiếu nhi là kỷ niệm quân ngũ đẹp đẽ của Binh nhất Cao Đăng Quang Minh. Ảnh: Trúc Hà

Trạm Kiểm soát Biên phòng Hòa Vân có vị trí đóng quân vô cùng đặc biệt. Dù là thành phố nhưng để tới được đây, chỉ có 2 cách, hoặc đi bộ từ đường lên đèo Hải Vân, men theo đường ray tàu hỏa rồi theo đường mòn xuống sát mép biển, hoặc sẽ đi bằng thuyền, xuồng từ biển vào. Với vị trí biệt lập như vậy, nơi đây từng là nơi sinh sống của những hộ dân bị bệnh phong trong nhiều năm. Năm 2012, thực hiện chủ trương của thành phố, các hộ dân làng Hòa Vân di chuyển vào đất liền để tạo dựng cuộc sống mới, chỉ còn lại những người lính Biên phòng. Nói vậy để có thể hình dung ra cuộc sống ở đây sẽ khác biệt hẳn dù theo đường chim bay chẳng cách thành phố bao xa. Thế nhưng, khi trò chuyện, chứng kiến việc những người lính đã và đang làm, chúng tôi chợt nhận ra những suy nghĩ ban đầu khác xa với hiện thực.

Chúng tôi khá bất ngờ khi biết rằng, Binh nhất Cao Đăng Quang Minh đã 23 tuổi. Hỏi ra mới biết, chàng lính trẻ quê ở xã Hòa Phước (huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) trước khi nhập ngũ là sinh viên năm thứ 2, Trường Đại học Duy Tân. Cao Đăng Quang Minh lựa chọn quân ngũ bởi hoàn cảnh gia đình và vì tình yêu với màu xanh áo lính. Tháng 3/2023, cha của Minh mất vì bệnh hiểm nghèo, dù rất buồn, thương mẹ ở nhà, thế nhưng, sau cú sốc tinh thần, chàng lính trẻ lại tích cực, hăng hái hơn trong công việc, bởi: “Cũng chỉ có 2 năm thực hiện nghĩa vụ quân sự, em muốn những tháng năm quân ngũ sẽ là quãng thời gian tươi đẹp nhất, không thể quên, được tự hào mỗi khi nhắc đến” - Cao Đăng Quang Minh trải lòng.

Ngày 23/6/2023, tổ công tác của Đồn Biên phòng Hải Vân phát hiện Phạm Trần Chỉnh (trú tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Tối hôm ấy, Minh được chỉ huy giao nhiệm vụ canh gác Phạm Trần Chỉnh. Có lẽ thấy cùng lứa tuổi, Chỉnh “nhờ” Minh dùng điện thoại liên lạc với mẹ để tiêu hủy số ma túy mình mua trước đó. Mặc dù thương, nhưng Minh đã động viên Chỉnh nên thành thật khai báo để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Những lời khuyên của Minh đã khiến Chỉnh nhận ra điều đúng, sai nên đã thành khẩn khai báo về chỗ cất giấu ma túy ở nhà. Qua việc này, chỉ huy đánh giá rất cao về tinh thần cảnh giác cũng như trách nhiệm của Minh với nhiệm vụ được giao.

Không những vậy, Cao Đăng Quang Minh còn được đồng chí, đồng đội yêu mến vì tinh thần lăn xả, xung kích. Tháng 10/2023, thành phố Đà Nẵng bị ngập chìm trong biển nước vì mưa to. Cao Đăng Quang Minh đã cùng đồng chí, đồng đội xuyên đêm giúp dân kê cao đồ đạc và di chuyển người ở khu vực ngập sâu đến nơi an toàn. Hay những lần tham gia chiến dịch "Hãy làm sạch biển", giao lưu tại các trường mầm non trên địa bàn, Minh luôn là người nhiệt tình nhất. Hỏi dự định sau khi xuất ngũ, Cao Đăng Quang Minh chia sẻ: “Sau khi ba mất, gia đình em rất khó khăn nên không đủ điều kiện để tiếp tục theo học đại học. Số tiền gần 30 triệu đồng nhận được sau khi xuất ngũ, em sẽ đưa cho mẹ. Em sẽ đi học nghề để có công ăn việc làm, là chỗ dựa cho mẹ sau này”.

Thiếu tá Vũ Văn Mạc chia sẻ rằng, anh không có gì phải hối tiếc về quãng thời gian quân ngũ của mình và rất yên tâm khi thấy những cán bộ trẻ của đơn vị, những người thay anh bước tiếp trên hành trình xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển, đảo Tổ quốc.

Người nhiều tuổi nhất ở Trạm Kiểm soát Biên phòng Hòa Vân là Thiếu tá Vũ Văn Mạc. Sinh tháng 4/1970, có nghĩa là ngày 1/5 tới, Thiếu tá Vũ Văn Mạc sẽ nhận thông báo chờ nghỉ hưu. Sinh ra ở miền Bắc nhưng gắn bó với thành phố Đà Nẵng gần 30 năm, thế nên, đối với Thiếu tá Vũ Văn Mạc, nơi đây đã trở thành quê hương thứ 2. Sắp rời xa nơi mình gắn bó, chia tay đồng chí, đồng đội, đôi lúc, anh cảm thấy hụt hẫng, như sắp đánh mất điều gì quý giá. Anh trân trọng, tận dụng từng ngày, từng giờ còn ở đơn vị để làm việc. Thiếu tá Vũ Văn Mạc hiểu rằng, chính những việc làm, lời nói, phong cách sống của những cán bộ nhiều tuổi như anh là tấm gương để những cán bộ trẻ nhìn vào học hỏi, điều chỉnh bản thân mình.

Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Hòa Vân là Trung úy Phan Văn Thái, quê ở Quảng Bình. Từ nhỏ đã yêu màu xanh áo lính nên tốt nghiệp trung học phổ thông, Phan Văn Thái chỉ đăng kí duy nhất một nguyện vọng vào Học viện Biên phòng. Tốt nghiệp tháng 8/2020, anh nhận quyết định vào thành phố Đà Nẵng, cũng là lúc nơi đây bùng phát dịch dịch Covid-19. Tuổi trẻ và lòng nhiệt huyết đã giúp anh vượt qua nỗi sợ để lăn xả trên mặt trận chống dịch.

Trung úy Phan Văn Thái giới thiệu về di tích lịch sử Đồn Chơn Sảng ở Hòa Vân với Đại tá Đỗ Văn Đông, Chính ủy BĐBP thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Trúc Hà

Tháng 1/2020, Phan Văn Thái là một trong 40 cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố Đà Nẵng viết đơn tình nguyện tăng cường cho biên giới Tây Nam làm nhiệm vụ trên chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch. Gần 1 năm trời, cuộc sống trên chốt dù vất vả, thiếu thốn, thế nhưng chàng sĩ quan trẻ luôn cảm thấy tự hào về nhiệm vụ mình đang làm. Chúng tôi có phần e ngại vì 27 tuổi, Trung úy Phan Văn Thái còn rất trẻ, ở Hòa Vân liệu có buồn không. Anh cười tươi: “Ở đâu cũng là nhiệm vụ và quan trọng là phải biết cách thích nghi thì cuộc sống sẽ rất thú vị, các anh chị ạ”.

Cách biệt với bên ngoài do giao thông không thuận lợi, thế nhưng, cuộc sống của những người lính Biên phòng ở Hòa Vân không buồn và tẻ nhạt. Trạm chỉ có 3 cán bộ, chiến sĩ, nhưng vườn rau tăng gia phải đủ cho cả trung đội. Đất rộng nên đàn gà tha hồ “chạy vũ trang” và mỗi sáng, mọi người đi thả lưới để chiều về lại có mớ cá tươi. Ngay cạnh Trạm Kiểm soát Biên phòng Hòa Vân có di tích lịch sử là Trạm Nam Chơn và Đồn Chơn Sảng. Đây là 2 công trình phòng thủ biển của triều đình nhà Nguyễn xây dựng để kiểm soát tàu bè qua lại vùng biển này. Nơi đây cũng diễn ra 2 trận đánh với quân Pháp lẫy lừng mà sử sách đã ghi lại. Trải qua hơn 200 năm, nhưng công trình này còn gần như nguyên vẹn. Đã có nhiều đoàn khảo sát, đoàn báo chí tới tìm hiểu, lấy thông tin tư liệu. Người dẫn đường luôn là cán bộ, chiến sĩ của trạm. Và qua mỗi lần như vậy, mọi người lại biết thêm nhiều kiến thức, thông tin thú vị.

Những ngày cuối tháng Chạp, nắng cứ vàng rực rỡ, trải trên mặt biển, đó cũng là tiết trời đặc trưng của mùa Xuân phương Nam. Mùa Xuân về với cỏ cây, hoa lá, với lòng người chiến sĩ đang canh gác biển trời quê hương.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO