Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 04/07/2024 12:15 GMT+7

Xôi lạc - Món ăn dân dã nổi tiếng Việt Nam

Biên phòng - Xôi lạc là một món ăn dân dã nổi tiếng ở Việt Nam. Đây là món xôi được nấu với nếp cùng với lạc rang thơm ngon. Với hương vị đậm đà, bùi bùi của nếp, cùng vị béo ngậy của lạc rang, xôi lạc chinh phục thực khách ngay từ miếng đầu tiên.

Nguồn gốc của xôi lạc

Xôi lạc có nguồn gốc từ vùng đồng bằng sông Hồng. Đây vốn là vùng trồng lúa nước nổi tiếng với nếp thơm ngon. Bên cạnh đó, lạc cũng được trồng phổ biến ở vùng này. Chính vì vậy, người dân quê lấy nguyên liệu sẵn có biến thành món ăn dân dã nhưng đậm đà hương vị.

Nếp

Nếp là nguyên liệu không thể thiếu để làm xôi lạc. Người ta dùng nếp cái hoa vàng - loại nếp ngon nhất để nấu xôi. Hạt nếp dẻo thơm, khi nấu lên sẽ tạo nên độ bùi béo rất đặc trưng.

Lạc

Lạc được chọn phơi khô, rang vàng đều để tạo hương vị thơm nồng. Khi kết hợp lạc với nếp, vị ngậy bùi của lạc càng làm nổi bật vị nếp dẻo thơm.

Cách nấu xôi lạc truyền thống

Người dân quê có cách nấu xôi lạc khá cầu kỳ, từ khâu chọn nguyên liệu đến thành phẩm.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nếp: Người ta chọn nếp cái hoa vàng - loại nếp thơm ngon nhất - để nấu xôi lạc

Lạc: Lạc chọn loại phơi khô, đem rang chín vàng đều.

Cách rang và xay lạc

Lạc sau khi rang chín vàng sẽ được để nguội và xay nhuyễn để tạo vị bùi bùi.

Người ta thường xay lạc bằng cối đá hoặc máy xay sinh tố để lạc nhuyễn mà không bị đắng.

Cách nấu nước cốt dừa

Bí quyết làm nên hương vị đặc trưng của xôi lạc chính là nhờ nước cốt dừa. Cách làm nước cốt dừa như sau:

- Lấy 2 quả dừa già, cạo sạch vỏ cho ra nước cốt.

- Đun sôi nước cốt dừa cho đến khi cạn lại thành nước sánh mịn là được.

Trộn gia vị

Sau khi xay nhuyễn, lạc sẽ được trộn đều cùng với nước cốt dừa và một ít đường cát để tạo vị ngọt thanh.

Cách nấu chín xôi

- Cho nếp vào nồi hấp cùng với nước. Nấu cho đến khi nếp chín mềm.

- Sau đó đổ nước cốt dừa và hỗn hợp lạc vào, đảo đều tay và nấu thêm 20-30 phút nữa đến khi xôi chín mềm và thấm gia vị.

Rắc thêm một lớp lạc rang lên trên là có thể thưởng thức!

Cách nấu xôi lạc nhanh gọn hiện đại

Ngày nay với lối sống bận rộn, người ta đã đưa ra cách nấu xôi lạc nhanh gọn chỉ trong 30 phút nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống.

Chuẩn bị nguyên liệu

Sử dụng nguyên liệu sẵn có:

- Gạo nếp cái hoa vàng

- Lạc rang

- Nước cốt dừa đóng hộp

Cách làm

- Cho nếp và nước cốt dừa vào nồi cơm điện, đun sôi.

- Khi nếp chín mềm, cho lạc rang vào trộn đều và đun thêm 5 phút nữa.

Múc ra tô, rắc thêm lạc lên trên và thưởng thức!

Lưu ý khi thưởng thức món xôi lạc

Để thưởng thức hết vị ngon của món xôi lạc, bạn nên lưu ý:

- Nên dùng xôi lạc khi còn nóng để cảm nhận được vị béo bùi đặc trưng.

- Không nên để xôi đọng quá nhiều nước vì sẽ làm mất đi vị dẻo thơm của nếp.

- Khi ăn không nên để xôi chín quá khô vì sẽ bị dai và không còn ngon.

Các cách chế biến món từ xôi lạc

Ngoài cách thưởng thức xôi lạc đơn thuần, người Việt còn sáng tạo ra nhiều món ăn từ xôi lạc độc đáo.

Xôi lạc trộn

- Xôi lạc kết hợp cùng thịt gà/vịt xé phay cùng rau sống, hành phi tạo thành món xôi trộn nóng hổi.

- Có thể dùng xôi lạc trộn với trứng, chả chiên, giò lụa...tùy sở thích.

Bánh cuốn lạc

- Bánh cuốn được nhân với lạc rang thấm vị nước cốt tạo vị bùi béo.

- Cuốn cùng rau sống và chấm nước chấm chua ngọt.

Chè xôi lạc

- Xôi lạc kết hợp với đậu xanh, thạch rau câu tạo thành món chè bùi bùi thơm ngon.

Câu hỏi thường gặp

Xôi lạc có bảo quản được bao lâu?

Xôi lạc là món xôi không có chất bảo quản, nên sau khi nấu xong chỉ có thể bảo quản được khoảng 12 tiếng ở nhiệt độ phòng. Để cho xôi được thơm ngon lâu nhất, bạn nên sử dụng ngay khi còn nóng.

Có cách nào bảo quản xôi lạc lâu hơn không ạ?

Để bảo quản xôi lạc được lâu hơn, bạn có thể để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 2-3 ngày và hâm nóng lại trước khi ăn. Nhưng nên sử dụng càng sớm càng tốt để vẫn cảm nhận hết được vị thơm ngon.

Xôi lạc có để được đông lạnh không?

Có thể để xôi lạc đông lạnh, nhưng khi rã đông, nếp sẽ bị mềm và nhão, không còn ngon như vừa mới nấu. Do đó, để xôi lạc đông lạnh sẽ làm giảm chất lượng món ăn. Bạn nên sử dụng hết trong vòng 2-3 ngày kể từ khi nấu xong.

Mua xôi lạc về ăn dần có được không?

Nếu mua xôi lạc về để dùng dần thì tốt nhất nên chia nhỏ ra từng phần và cất ngăn mát tủ lạnh. Bạn nên dùng hết trong vòng 2 ngày để đảm bảo an toàn và chất lượng món ăn.

Kết luận

Xôi lạc là món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn. Với độ dẻo thơm của nếp, vị béo bùi của lạc cùng hương vị đậm đà từ nước cốt dừa tạo nên một món ăn chinh phục mọi thực khách. Hy vọng qua bài viết này của đánh giá 24h bạn sẽ biết cách nấu ngon và cách bảo quản để thưởng thức trọn vẹn món xôi lạc đặc sản Việt Nam này.

Bình luận

ZALO